Tin bóng đá về Euro _ Lịch sử hình thành giải đấu danh giá

Cúp vô địch các quốc gia Châu Âu hay còn được gọi là giải đấu Euro. Đây là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Cứ 4 năm một lần, người hâm mộ lại nức lòng chờ đợi đến giờ phút trái bóng lăn. Có rất nhiều tin bóng đá về euro. Nhưng bài viết này sẽ đề cập đến sự hình thành giải đấu này.

Tin bóng đá về Euro _ Lịch sử ra đời giải đấu Euro 

Ra đời từ năm 1960, với thể thức 4 năm tổ chức 1 lần. Tính đến nay đã có 15 kỳ Euro diễn ra.

Người Pháp đã cho ra đời rất nhiều giải đấu bóng đá nổi tiếng thế giới. Những giải đấu danh giá thế giới như: World Cup, Cúp C1 châu Âu nay là Champions League… Và cũng chính người Pháp là tác giả của EURO, tức giải Cúp vô địch các quốc gia Châu Âu. 

tin bóng đá về Euro
Lịch sử ra đời giải đấu Euro 

Tên gọi ban đầu của giải này là “Cúp Các Quốc Gia châu Âu” (European Nations Cup). Sau đó đổi thành giải “Vô địch bóng đá châu Âu” (European Football Championship) từ năm 1968. Hiện nay, tên đầy đủ của giải đấu là UEFA European Championship.

Người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới đã quen với khái niệm EURO, kèm theo năm tổ chức, như một cách gọi quy ước. 

Người hình thành ra giải đấu này là ông Henri Delaunay đã qua đời (mất năm 1955).  

Sau khi World Cup ra đời năm 1930, rồi chiến tranh, và nhiều nguyên nhân khác nữa. Đến năm 1954, Henri Delaunay mới thực hiện ý tưởng thành lập giải bóng đá này của mình. Ông chính là tổng thư ký đầu tiên, khi UEFA tức LĐBĐ châu  Âu được thành lập vào năm 1954. 

Tại thời điểm đó, để cho ra đời giả bóng danh giá đó, ông ấy đã gặp nhất nhiều khó khăn. Lúc đó UEFA có 29 thành viên, chỉ có 14/29 là số phiếu tán thành việc thành lập giải. Một con số còn chưa quá bán so với tổng số thành viên UEFA lúc bấy giờ. 

Quá trình phát triển mạnh mẽ của Euro từ tin bóng đá về Euro.

Chiếc cúp vô địch EURO được gọi tên là cúp Henri Delaunay. Để tưởng nhớ “công sinh thành” giải bóng đá của Henri Delaunay

tin bóng đá về Euro
Chiếc cúp vô địch EURO được gọi tên là cúp Henri Delaunay

Kỳ EURO đầu tiên là vào năm 1960. Và vài kỳ sau đó nữa diễn ra theo thể thức loại trực tiếp, 2 lượt. Đến mùa giải thứ 6 _ kỳ Euro năm 1980  thì thay đổi quy mô lớn hơn với 8 đội tham gia. Được chia thành 2 bảng, thi đấu vòng tròn, chọn 2 đội đầu bảng vào chung kết, 2 đội nhì bảng tranh hạng Ba. 

Đến EURO 1996 đã có đến 16 đội dự VCK, chia thành 4 bảng thi đấu vòng tròn, chọn ra 8 đội vào tứ kết, tiếp tục đá loại trực tiếp cho đến khi xác định nhà vô địch.

VCK Euro đã tăng từ 4 đội lên 16 đội. Số trận thi đấu ở VCK tăng từ 4 trận lên 31 trận. Thời gian thi đấu cũng tăng từ 1 tuần lên đến 3 tuần thi đấu liên tục. Cho thấy những bước phát triển mạnh mẽ của đấu trường EURO trong 13 mùa giải vừa qua.  

Đấu trường EURO vẫn phát triển một cách vượt bậc, đều đặn, chắc chắn và bền vững. Nếu so sánh với các giải vô địch bóng đá tầm châu lục khác.  EURO chính là giải đấu non trẻ nhất. Ra đời muộn nhất nhưng có tầm ảnh hưởng không hề kém các giải đấu lớn khác.

Trên đây tin tức bóng đá về Euro đã sơ lược về sự hình thành phát triển của giải đấu Euro. Để bạn đọc nắm bắt được thông tin cơ bản của giải đấu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *